Rối loạn thị lực ở trẻ tự kỷ

Rối loạn thị lực là gì?

Chứng tự kỷ - tăng động ở trẻ em là một rối loạn của não bộ, có rối loạn phát triển thần kinh. Đó là những rối loạn khởi phát sớm ở trẻ em, điển hình là khi trẻ thiếu hứng thú với môi trường xã hội hay trẻ lại có những hành vi đáp ứng với môi trường vô tri vô giác và đáp ứng một cách khác lạ và trong đó xuất hiện nhiều rối loạn đặc biệt phải kể đến rối loạn thị giác ở trẻ.

Rối loạn thị lực ở trẻ tự kỷ là tình trạng thị giác của trẻ không hoạt động một cách suôn sẻ, khiến trẻ nhìn mọi vật xung quanh không còn bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn thị lực ở trẻ

Khi não bộ tổn thương do bệnh tự kỷ đã khiến vùng điều hoà thị giác của con gặp những vấn đề đáng lo ngại. Sự điều tiết thị giác không còn suôn sẻ sẽ sinh ra hiện tượng bất thường khi nhìn vật như lúc thì quá to, quá nhỏ hoặc lúc nhoè lúc lại rõ...

Ngoài ra, một số yếu tố khác sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ rối loạn thị lực như cho trẻ xem quá nhiều thiết bị điện tử, ánh sáng không đủ để trẻ đọc sách, học bài,...

Triệu chứng khi trẻ bị rối loạn thị lực

Rối loạn thị lực được chia thành hai loại: nhạy cảm và không nhạy cảm.

Khi trẻ ở trạng thái nhạy cảm: Thị giác của trẻ quá nhạy cảm khi nhìn vật, khi ánh sáng chiếu vào. Khi đó trẻ sẽ có những biểu hiện như:

 • Trẻ hay lảng tránh ánh sáng.
 • Ánh sáng mạnh, trẻ hay nheo mắt, chớp mắt liên tục và con chỉ thích bóng râm,
  những nơi ít ánh sáng, cho nên con hay chui vào gầm tủ, gầm bàn, chui
  vào góc tối để con cảm thấy an toàn và không phải điều tiết thị giác
  của mình.
 • Trẻ không thích sử dụng những đồ vật có nhiều màu sắc.

Khi trẻ ở trạng thái không nhạy cảm, trẻ sẽ hành động nhiều hơn để tự kích thích thị giác của mình:

 • Trẻ có xu hướng thích nhìn đồ vật đang chuyển động.
 • Thích nhìn những vật sáng bóng
 • Trẻ hay liếc mắt, vẫy tay trước mắt
 • Thích nhìn những đèn nhấp nháy, đèn chớp

Cách phục hồi rối loạn thị lực cho trẻ

Những triệu chứng rối loạn thị lực khiến trẻ có những hành động khác với những trẻ khác chắc hẳn đã khiến các ba mẹ lo lắng rất nhiều. Trước sự hiểu biết về vấn đề của trẻ, tôi tin khi bạn có một phương pháp hồi phục cho trẻ phù hợp thì chắc chắn con sẽ trở nên tuyệt vời hơn trong tương lai. Để biết chi tiết về phương pháp hồi phục cho con, bạn có thể liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được cung cấp những thông tin đầy đủ và tin cậy nhất.