Rối loạn thính lực ở trẻ tự kỷ

Rối loạn thính lực là gì?

Chứng tự kỷ ở trẻ em là do sự thiếu kết nối của não bộ, có rối loạn phát triển thần kinh. Đó là những rối loạn khởi phát sớm ở trẻ em, điển hình là khi trẻ thiếu hứng thú với môi trường xã hội hay trẻ lại có những hành vi đáp ứng với môi trường vô tri vô giác và đáp ứng một cách khác lạ, trong đó xuất hiện nhiều rối loạn đặc biệt phải kể đến rối loạn thính lực ở trẻ.

Rối loạn thính lực ở trẻ là tình trạng rối loạn thính giác của trẻ dẫn đến việc xử lý âm thanh không còn bình thường khiến trẻ cảm nhận âm thanh quá to hoặc quá nhỏ không tương ứng với âm thanh thực tế.

Nguyên nhân gây rối loạn thính lực ở trẻ

Bệnh tự kỷ là do rối loạn hệ thần kinh từ đó làm não bộ của trẻ bị tổn thương. Não bộ là trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin trong đó có âm thanh. Khi não bộ bị tổn thương đặc biệt vùng thính giác thì nguy cơ xuất hiện rối loạn thính lực ở trẻ rất cao.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác cũng sẽ góp phần là nguyên nhân dẫn tới rối loạn thính lực như một số bệnh lý tai mũi họng, yếu tố môi trường, trẻ nghe âm thanh quá to một thời gian dài, tâm lý trẻ bị rối loạn,...

Triệu chứng của rối loạn thính lực ở trẻ tự kỷ

Khi con nghe một âm thanh, một tín hiệu
nào đó, những âm thanh tín hiệu sẽ được truyền lên não. Sau đó bộ
não sẽ xử lý thông tin và giúp cho con nhận ra đó là âm thanh gì. Thế nhưng
khi bộ não bị tổn thương thì chắc chắn âm thanh sẽ không được nhận ra
chính xác. Lúc này con mình sẽ luôn tồn tại song song hai trạng
thái. 

Khi trẻ trong ngưỡng nhạy cảm tức là trẻ bị quá tải bởi âm thanh. Âm thanh bị khuếch đại lên nhiều lần vì thế trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng:

  • Sợ tiếng máy móc nào đó
  • Sợ nơi đông người, ồn ào
  • Trẻ thường la hét, bịt tai khi đến những nơi có âm thanh lớn...

Ở ngưỡng kém nhạy cảm với âm thanh, trẻ sẽ xuất hiện những hành vi tự kích thích thính giác của mình:

  • Trẻ có xu hướng thích những âm thanh lớn
  • Tặc lưỡi thường xuyên
  • Cầm đồ chơi gõ lách cách
  • Ngồi nói một mình
  • Đập cửa, đồ chơi...

Cách hồi phục rối loạn thính lực cho trẻ tự kỷ

Vấn đề rối loạn thính lực của con bạn chắc hẳn đang khiến bạn lo lắng nhiều. Hãy yên tâm rằng con sẽ hoàn toàn hồi phục, trở lại trạng thái bình thường khi bạn có cho mình phương pháp hồi phục cho con phù hợp và hiệu quả. Để biết chi tiết về giải pháp hồi phục này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới chuyên gia của chúng tôi để được cung cấp thông tin chính xác và tin cậy nhất.